Cùng khám phá cấu trúc cáp âm thanh optical
cáp audio - Đầu trong thời điểm 70, mới chỉ có tầm khoảng vài ba nhà phân phối dây với kiểu dáng khá nghèo khó. thế nhưng, dân chơi âm thanh đã mau chóng nhận biết vai trò của cáp nối & các nhà cung cấp đã nhanh chóng hiểu ra rằng đã tới khi họ chú trọng sản xuất nhiều chủng loại cáp tín hiệu. Chúng không chỉ có đơn giản là các phụ kiện mà là 1 bộ phận hoàn chỉnh. Nếu giắc cắm 6,35 mm (còn gọi là giắc cắm 6 ly) ra đời từ trong thời hạn 30 thì đầu giắc RCA dành riêng cho dây tín hiệu chỉ lộ diện vào trong những năm 60.

Trên trong thực tế, đầu nối kiểu RCA gọn nhẹ nhàng hơn và được dùng rất phổ cập trong các loại ampli như Mc Intosh, Marantz, Scott hoặc Sherwood... trong tương lai Cinch đáp ứng giắc RCA tại âu lục khá nhiều, nên loại giắc đó còn Được biết thêm đến với cái tên Cinch. Chẳng bao lâu, RCA đã chiếm lĩnh hầu hết thị trường Anh, Đức, Pháp... & được những hãng audio của Nhật phát triển, như Trio, Pioneer, Technics, Sansui, Hãng Sony, Luxman... theo đó, đầu nối RCA đã trở thành chuẩn vận dụng trên hầu hết những thiết bị nghe nhìn từ thấp cấp đến cấp cao.
Dây dấu hiệu & dây loa
Trong trong thực tiễn, ta có thể phân chia như sauây tín hiệu (Interconnect): có trọng trách chuyển tải những tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa những các loại thiết bị nguồn (đầu đĩa than, đầu CD, tuner, đầu băng) với DAC, preampli & giữa preampli tới ampli công suất. Dây tín hiệu cũng luôn có một số trong những loại như sauây tín hiệu không thăng bằng (Unbalanced Interconnect): thông thường có hai lõi & có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Nó còn được gọi là dây dấu hiệu single-end.
Nếu không còn yêu cầu tháo ra tháo vào nhiều, bạn có thể dùng dây loa trần để liên đới vào cọc ampli & cọc loa cũng rất tốt.Cấu tạo của dây dẫn và dây dấu hiệu.Dây loa & dây dấu hiệu thường gồm ba thành phần: sợi dẫn, điện môi (chất cách điện) & đầu cắm. Sợi dẫn có chức năng truyền tín hiệu, điện môi là lớp chất cách điện bọc quanh những sợi dẫn & vỏ ngoài; còn đầu cắm là đầu nối giữa dây và các loại thiết bị âm thanh. những phần tử này tập hợp với nhau thành cấu trúc vật lý gọi bằng thông số kỹ thuật dây. Mỗi thành phần đều có ảnh hưởng tới đặc tính âm thanh của dây.
Khi chế tạo dây đồng OFC, người ta đã loại bỏ phần nhiều phần tử ôxy, hay nói đúng mực hơn là được rút bớt đi khỏi hợp kim đồng vì thực chất, không còn loại bỏ hoàn toàn ôxy thoát ra khỏi đồng.Như vậy, đồng sẽ đỡ bị ôxy hóa, bảo đảm cho lõi dây giữ được năng lực truyền dẫn ổn định.Một vật liệu thịnh hành khác dùng để chế tạo lõi dây là bạc. Dây làm từ bạc thường giá thành cao hơn dây đồng, nhưng bạc cũng luôn có điểm mạnh của mình. dù rằng tính dẫn điện của bạc chỉ cao hơn đồng chút xíu, nhưng bạc ít bị ôxy hóa hơn đồng. Điện môi là chất cách điện phủ bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ nguồn năng lượng, người ta gọi dây dẫn là hiện tượng hấp thụ nguồn năng lượng của điện môi.
Ở 1 số ít đầu cắm khác, vàng được mạ trực tiếp lên đồng thau. những chất liệu để triển khai đầu cắm còn có vàng & rô-đi.Đầu cắm RCA và đầu cắm loa được hàn trực tiếp với lõi dây. chủ yếu các nhà sản xuất sử dụng các chất hàn có pha chút bạc. Trong kỹ thuật hàn tân tiến, người ta không dùng chất hàn mà hàn liên đới sợi dẫn với đầu cắm bằng phương pháp dùng một dòng điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn và đầu cắm, khiến chúng kết nối lại với nhau, chuyên sâu tố chất truyền dẫn tín hiệu của dây.
Xem thêm: http://duylinhcomputer.com/
Kỹ thuật xử lý "hiệu ứng ngoài da" là bọc chất cách điện giữa những sợi dẫn. Từng sợi dẫn sẽ có điện tính gần giống hệt. Vì những sợi dây này quá nhỏ nên người ta phải gộp nhiều sợi vào với nhau theo một trật tự khá tự do thoải mái để lõi dây đủ lớn và giữ cho điện trở ở tầm mức thấp. Một yếu tố mà những dây dẫn làm từ nhiều sợi dẫn nhỏ không được cách điện thường phạm phải là dấu hiệu dễ "nhảy" từ sợi dây này sang sợi dây khác nếu những dây dẫn xoắn lại với nhau. Do hiệu ứng mặt ngoài nên dấu hiệu có xu thế chạy ở ngoài lõi dây & di chuyển sang các sợi dây khác.

Các Bài Viết Liên Quan: