Đối với người lao động thì đến với các quốc gia phát triển để làm việc cũng có nghĩa sẽ nhận được mức lương cao hơn, cơ hội làm giàu lớn hơn. Canada là quốc gia được nhiều lao động Việt lựa chọn bởi chi phí sống thấp nhưng thu nhập khá cao thậm chí sinh viên làm thêm cũng đủ học phí lẫn phí sinh hoạt. Tuy nhiên muốn làm việc và định cư Canada diện tay nghề thì cần phải có Work Permit.



Điều kiện để xin được Giấy phép lao động – Work Permit
Tương tự như ở Việt Nam, người lao động muốn làm việc thì phải xin giấy phép. Ở Canada cũng vậy, muốn được làm việc hay rõ hơn là định cư tại Canada theo diện lao động thì cần phải có Work Permit. Người lao động cũng chính là ứng viên tiềm năng của chương trình lao động cần phải hội tụ đầy đủ các tiêu chí sau mới có thể xin Work Permit:

+ Ứng viên cần phải nhận được một lời mời làm việc từ chủ doanh nghiệp tại Canada.

+ Doanh nghiệp mà ứng viên nhận được lời mời làm việc sẽ đứng ra bảo lãnh và giúp ứng viên xin được Giấy xác nhận thị trường lao động Labour Market Opinion (LMO_ ở cơ quan Phát triển xã hội và Nhân lực Canada (HRSDC) sau khi đã xác nhận việc làm mà tương lai ứng viên sẽ theo đuổi khi nhập cư.

+ Ứng viên cần phải chứng minh được bản thân chắc chắn sẽ rời khỏi Canada sau khi Work Permit hết hạn.

+ Người lao động có thể đưa người thân bao gồm vợ hoặc chồng và con cái cùng nhập cư nhưng phải đảm bảo có đủ tài chính trong suốt thời gian làm việc theo chính sách định cư tại Canada diện lao động.

+ Bản thân ứng viên cần phải thỏa mãn các điều kiện khác về sức khỏe cũng như lý lịch để được nhập cư Canada.

Quy trình xét duyệt hồ sơ xin Work Permit
Sau khi chủ của doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh và xin Giấy xác nhận thị trường lao động từ Cơ quan Phát triển xã hội và Nhân lực Canada (HRSDC) thay cho ứng viên thì về cơ bản ứng viên đã đủ yêu cầu để được xin visa định cư tại Canada diện lao động. Tuy nhiên mỗi tỉnh bang ở Canada lại áp dụng yêu cầu khác nhau cho đối tượng tham gia.

Bên cạnh đó nhiều chương trình không yêu cầu về các tiêu chí như trình độ hay khả năng ngôn ngữ nhưng có chính là lợi thế để ứng viên có thể nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc hoàn toàn mới. Sau khi tham khảo các điều kiện mà thấy bản thân có thể đáp ứng thì ứng viên có thể nộp hồ sơ xin visa với Bộ di trú và Quốc tịch Canada. Ngoài ra ứng viên sẽ phải thanh toán hai khoản phí là phí chi trả cho Bộ di trú là 150 CAD/người và lệ phí để phí xử lý hồ sơ IOM là 15 USD/người. Nếu như hồ sơ được chấp nhận thì sẽ được yêu cầu ứng viên khám sức khỏe cũng như tham gia phỏng vấn để kiểm tra lại tính trung thực trong hồ sơ đã được nộp trước đó.

Lợi ích mà chính sách định cư tại Canada diện tay nghề đem lại chính là thời gian xét duyệt khá nhanh. Ứng viên chỉ mất khoảng 9 tháng để biết được kết quả nếu như hồ sơ được nộp từ Việt Nam. Hơn nữa đây còn là cơ hội để cả gia đình lao động Việt có thể sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia có nền kinh tế, y tế, giáo dục hàng đầu thế giới như Canada.


HOTLINE: 0962 188 448

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

Fax : 84. 23925 3282

Email : info@vinalinks.vn