Những công trình kiến trúc mà kientrucxuanay.com giới thiệu trong bài viết này không những nổi tiếng với phong cách thiết kế độc đáo, nó còn được biết đến là kiệt tác kiến trúc mái vòm cự kỳ ấn tượng.

01. Kiến trúc Nhà thờ Saint Basil, Moscow, Nga

[​IMG]

Công trình này được xây dựng từ năm 1534-1561, Saint Basil nổi tiếng với nhiều màu sắc, mang đậm kiến trúc Byzantine truyền thống Nga. Kiến trúc Saint Basil gồm 9 mái vòm có hình củ hành, đây là một nét đặc trưng của thiết kế mái vòm các nhà thờ ở Nga.

02. Kiến trúc Taj Mahal, Agra, Ấn Độ

[​IMG]

Taj Mahal là lăng mộ rất lớn, làm bằng đá cẩm thạch trắng, công trình được xây dựng từ 1632-1653 dưới lệnh hoàng đế Mughal Shah Jahan, công trình được xây nên để tưởng nhớ người vợ yêu quý của vua. Nổi bật nhất chính là mái vòm được làm bằng đá cẩm thạch để che phủ lăng mộ. Với chiều cao công trình khoảng 35m, Taj Mahal đã được trang trí cực kỳ tinh tế với các họa tiết hoa sen.

03. Kiến trúc Nhà thờ Hagia Sophia, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

[​IMG]

Công trình Hagia Sophia xây dựng từ thế kỷ 6, Hagia Sophia lúc đầu là nhà thờ của người Constantinople, tuy nhiên sau đó lại trở nhà thời Hồi giáo (thế kỷ 15) khi người Ottoman bao vây xâm lược thành phố. Hiện nay, Hagia Sophia trở thành viện bảo tàng, công trình này có mái vòm khổng lồ cùng đường kính 31m, bao phủ toàn bộ diện tích của nhà thờ, cho nên đây được xem là nơi có không gian khép kín lớn nhất hiện nay trên thế giới.

04. Thánh đường St.Peter, Vatican, Ý

[​IMG]

Được xây dựng vào năm 1506 và mất hơn một thế kỷ, Thánh đường St.Peter mới được hoàn thành vào năm 1615. Mái vòm nổi tiếng của nó được xây dựng theo các mái vòm của đền Pantheon và Florence Duomo và trở thành công trình mái vòm lớn nhất của Kitô giáo. Năm 1547, Michelangelo đã thiết kế lại mái vòm với tổng chiều cao lên tới 136.57m từ nền nhà thờ lên đỉnh thánh giá bên ngoài và được coi là mái vòm cao nhất thế giới.

05. Kiến trúc Đền Pantheon, Rome, Ý

[​IMG]

Đền Pantheon xây dựng năm 126 sau Công nguyên, đây là đền thờ các vị thần thời La Mã và công trình này đã trở thành Giáo hội Công giáo La Mã bắt đầu từ thế kỷ thứ 7. Ngôi đền có thiết kế mái vòm bằng bê tông, cùng với một lỗ khá to thiết kế ở trên đỉnh. Gần 2000 năm sau khi được xây dựng nên, mái vòm nổi tiếng này của Pantheon vẫn được là mái vòm bê tông kiên cố nhất thế giới.

6. Kiến trúc Dome of the Rock, Jerusalem

[​IMG]

Được hoàn thành năm 691 sau Công nguyên, công trình Dome of the Rock được xem là một trong những thành tựu đầu tiên và cũng phổ biến nhất của phong cách kiến trúc Hồi giáo. Dome of the Rock tọa lạc trên ngọn núi Temple Mount, đây cũng là địa điểm tôn giáo gây ra nhiều tranh cãi nhất trên thế giới, nhà thờ này không phải là công trình thuộc Hồi giáo. Dome có lẽ là tòa nhà đẹp nhất của thành phố xưa cũ, nổi bật nhất là kiến trúc mái vòm được thiết kế bằng vàng rực rỡ, du khách có thể nhìn thấy nó từ xa, nội thất lấp lánh của Dome of the Rock với các lớp gốm sứ bóng bẩy, tranh đá khảm sáng và tranh thư pháp Ả Rập.

Nguồn tin tức bất động sản : https://kientrucxuanay.com/chiem-ngu...t-gioi-phan-1/